×

Viện Công nghệ Hóa, Sinh và Môi trường, Trường Đại học Vinh một trung tâm nghiên cứu thực phẩm và hóa dược của khu vực Bắc Trung bộ

Cập nhật: 23/07/2021 10:14:20
VNPS Trường Đại học Vinh là Trung tâm giáo dục, đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ lớn của khu vực Bắc Trung Bộ và cả nước. Viện Viện Công nghệ Hóa, Sinh và Môi trường được thành lập ngày 04/04/2017 trên cơ sở sát nhập các ngành ngoài sư phạm của khoa Hóa học và khoa Sinh học.
Bắc Trung Bộ hiện nay bao gồm 6 tỉnh với diện tích khoảng 5,15 triệu ha (tỷ lệ 10,5% so với tổng diện tích cả nước) với khoảng trên 10,5 triệu dân (tỷ lệ 15,5% so với tổng dân số cả nước), Đây là vùng có sự đa dạng sinh học rất cao, nguồn cây thuốc phong phú, là nơi tập trung 5 vườn quốc gia, bao gồm: Vườn quốc gia Bến En (Thanh Hóa, 14.735ha), Pù Mát (Nghệ An, 94.804ha), Vũ Quang (Hà Tĩnh, 55.028,9ha), Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình, 85.754ha), Bạch Mã (Thừa Thiên - Huế, 22.030ha). Bên cạnh đó, còn có 9 khu bảo tồn thiên nhiên: Pù Hu, Pù Luông, Xuân Liên (Thanh Hóa); Pù Hoạt, Pù Huống (Nghệ An); Kẻ Gỗ (Hà Tĩnh); Bắc Hướng Hóa, Dakrong (Quảng Trị); Phong Điền (Thừa Thiên - Huế).

Theo kết quả điều tra của Viện Dược liệu, vùng Bắc Trung Bộ tập trung hàng trăm loài cây thuốc, trong đó nhiều loài có giá trị cao như sâm Puxailaleng, đảng sâm, bảy lá một hoa, lan kim tuyến, sa nhân, hà thủ ô trắng, nấm linh chi đỏ, giảo cổ lam, thổ phục linh, thiên niên kiện, chè dây, lá khôi, đông trùng hạ thảo...

Nghệ An và Thanh Hóa là hai tỉnh được ưu tiên khai thác, phát triển một số cây như: Ba kích, diệp hạ châu đắng, đinh lăng, củ mài, hòe, hương nhu trắng, ích mẫu, nghệ vàng, quế và sả với diện tích khoảng 3.300ha. Ưu tiên trồng các loài: Hòe, đinh lăng. Bắc trung bộ có nhiều tiềm năng lớn để phát triển công nghiệp dược phẩm, gắn với đó là trồng, sản xuất nguồn nguyên liệu dược.

Tuy nhiên thời gian qua, vấn đề phát triển công nghiệp dược và dược liệu trên khu vực chưa được quan tâm đúng mức. Nguồn cây thuốc ở trong khu vực đã và đang bị suy giảm nhiều, hầu hết các loại cây thuốc có giá trị sử dụng và kinh tế cao đang mất dần khả năng khai thác lớn do sự khai thác thiếu chú ý bảo vệ tái sinh, nạn phá rừng làm rẫy. Doanh nghiệp dược trên địa bàn chưa chú trọng phát triển lĩnh vực đông dược, trong khi dược liệu trong khu vực bị tư nhân thu mua nhiều chở sang bên kia biên giới... Do đó, việc hình thành các vùng bảo tồn và sản xuất cây dược liệu nhằm tạo nguồn dược liệu có chất lượng cao và ổn định cho nhu cầu trong nước và xuất khẩu là rất cần thiết.

Trường Đại học Vinh là Trung tâm giáo dục, đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ lớn của khu vực Bắc Trung Bộ và cả nước; là trung tâm đào tạo sư phạm và bồi dưỡng cán bộ quản lý giáo dục lớn, có uy tín và là một trong những trường đại học đầu tiên xây dựng, thực hiện thành công việc chuyển từ mô hình trường đại học đơn ngành thành trường đại học đa ngành.



Phòng thí nghiệm chế biến thực phẩm-dược phẩm



Phòng thí nghiệm phân tích chất lượng thực phẩm-dược phẩm

Viện Viện Công nghệ Hóa, Sinh và Môi trường được thành lập ngày 04/04/2017 trên cơ sở sát nhập các ngành ngoài sư phạm của 2 khoa có truyền thống gần 60 năm: khoa Hóa học và khoa Sinh học (gồm các bộ môn: Công nghệ thực phẩm, Phân tích kiểm nghiệm hóa dược, Công nghệ sinh học và Khoa học môi trường) với 1GS, 1PGS,  9TS và 5 NCS.

Năm 2016-2017 Viện Công nghệ Hóa, Sinh và Môi trường được đầu tư dự án phòng thí nghiệm Công nghệ thực phẩm với kinh phí 48 tỷ đồng (gồm các hệ thống thiết bị chế biến và phân tích chất lượng thực phẩm và dược phẩm), năm 2018 được đầu tư thêm dự án phòng thí nghiệm Công nghệ hóa dược với kinh phí đầu tư là 40 tỷ (với các thiết bị về dược phẩm, mỹ phẩm và công nghệ sinh học). Với 2 dự án phòng thí nghiệm Công nghệ Thực phẩm và Công nghệ Hóa dược thì hiện nay, năng lực về nghiên cứu khoa học và chế biến, sản xuất các sản phẩm thực phẩm, thực phẩm chức năng, dược phẩm quy mô PTN hay quy mô nhỏ đã và đang được triển khai có hiệu quả.

Một số lĩnh vực nghiên cứu của cán bộ viện Viện Công nghệ Hóa, Sinh và Môi trường, Trường Đại học Vinh:

Nghiên cứu khai thác hợp lý các hợp chất thiên nhiên từ tài nguyên thực vật, nấm  và vi sinh vật ở khu vực Bắc Trung bộ, bao gồm:

- Phát hiện, nghiên cứu khai thác các hợp chất có hoạt tính sinh học từ thực vật, nấm lớn và nấm ký sinh trên côn trùng;

- Nghiên cứu các nguồn tinh dầu, hương liệu, từ đó tinh chế những đơn chất quý phục vụ cho các ngành công nghiệp thực phẩm và mỹ phẩm.

- Nghiên cứu tổng hợp toàn phần và bán tổng hợp chất hữu cơ, đặc biệt là các chất có hoạt tính sinh học, các loại hương liệu nhân tạo quý có giá trị sử dụng cao.

 - Nghiên cứu công nghệ chiết tách các hợp chất thiên nhiên, công nghiệp dược, thực phẩm.

- Xây dựng các quy trình và tiêu chuẩn phân tích, kiểm nghiệm chất sạch, sản phẩm thực phẩm, dược phẩm… bằng các thiết bị hiện đại GC, GC-MS, HPLC, UPLC, LC-MS/MS, LC-NMR, ICP-MS…

- Mở rộng hợp tác đa ngành, đa lĩnh vực (hóa-sinh-công nghệ thực phẩm-y-dược) góp phần nâng cao hiệu quả nghiên cứu và đẩy nhanh ứng dụng kết quả khoa học vào cuộc sống. Nhóm nghiên cứu sẽ tạo được 1-2 sản phẩm về nấm dược liệu có giá trị cao ứng dụng trong công nghiệp thực phẩm, y dược.

Một số lĩnh vực công nghệ sản xuất nhỏ, quy mô phòng thí nghiệm, ứng dụng để chuyển giao công nghệ:

- Công nghệ chưng cất tinh dầu.

- Công nghệ sấy thăng hoa, chế biến các sản phẩm có giá trị kinh tế cao.

- Sản xuất các loại cao dược liệu.

- Sản xuất các sản phẩm bột và trà hòa tan.

- Chế biến các sản phẩm từ công nghệ sấy nhiệt độ thấp (sấy lạnh) và bột mịn các loại rau, củ, quả…

Trong giai đoạn 2015-2020, Viện Công nghệ Hóa sinh và Môi trường đã công bố 50 bài báo trên tạp chí quốc tế (ISI) và đang thực hiện 01 đề tài cấp nhà nước, 07 đề tài cấp bộ, chuyển giao 02 dự án khoa học công nghệ cho các doanh nghiệp trên địa bàn. Viện có mối quan hệ hợp tác quốc tế với nhiều viện, trường như Hoa Kỳ, Đài Loan, Cu Ba, CHLB Đức…
 
Một số hình ảnh về thiết bị và sản phẩm chế biến:
 

 
Thiết bị LC/MS/MS
 

 
Thiết bị ICP-MS

 
 
Thiết bị chiết xuất - cô đặc
 
 
 
Máy sấy phun sương
 

 
Các sản phẩm tinh dầu thiên nhiên

 
 
Cao dược liệu cô đặc
GS. Trần Đình Thắng

Có thể bạn quan tâm

Hội VNPS chỉ định tổ chức chứng nhận cho các sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên

Hội VNPS chỉ định tổ chức chứng nhận cho các sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên

Hội khoa học các sản phẩm thiên nhiên Việt Nam (VNPS) ban hành quy chế xác nhận và quản lý các sản phẩm thiên nhiên và chỉ định Trung tâm Kiểm nghiệm kiểm chứng và Tư vấn chất lượng nông lâm thủy sản (Trung tâm RETAQ) là tổ chức chứng nhận cho các sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên ...
06/04/2022 04:04
Nâng cao chất lượng mật ong bạc hà bằng công nghệ sấy tuần hoàn lạnh

Nâng cao chất lượng mật ong bạc hà bằng công nghệ sấy tuần hoàn lạnh

TS. Trần Quốc Toàn và nhóm nghiên cứu thuộc Viện Hợp chất thiên nhiên (HCTN) đã giải quyết thành công bài toán khó về nâng cao chất lượng mật ong - một trong những vấn đề “khó nhằn” nhất của ngành sản xuất và xuất khẩu mật ong Việt Nam hiện nay ...
04/04/2022 04:55
VNPS và MHG hợp tác nghiên cứu bảo tồn, phát triển các sản phẩm Sâm Ngọc Linh

VNPS và MHG hợp tác nghiên cứu bảo tồn, phát triển các sản phẩm Sâm Ngọc Linh

Ngày 28/3/2022, tại Hà Nội, Hội Khoa học các sản phẩm thiên nhiên Việt Nam (VNPS) và Công ty cổ phần Tập đoàn Mỹ Hạnh (MHG) đã ký kết hợp tác toàn diện “Nghiên cứu bảo tồn, phát triển các sản phẩm Sâm Ngọc Linh và dược liệu quý ứng dụng trong nông nghiệp công nghệ cao" ...
29/03/2022 05:06
Môi trường phát triển minh bạch, hướng đi bền vững cho sản phẩm thiên nhiên Việt Nam

Môi trường phát triển minh bạch, hướng đi bền vững cho sản phẩm thiên nhiên Việt Nam

Ngày nay, sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên đã khẳng định được chỗ đứng trong lòng người tiêu dùng, được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới. Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp vô vàn các sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên như: dược phẩm, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, quần áo…Nhiều sản phẩm đã tạo dựng được thương hiệu lớn và được người tiêu dùng ...
26/01/2022 09:57
Hội Khoa học các sản phẩm thiên nhiên Việt Nam và những kết quả nổi bật năm 2021

Hội Khoa học các sản phẩm thiên nhiên Việt Nam và những kết quả nổi bật năm 2021

Năm 2021 chứng kiến những diễn biến phức tạp, mau lẹ, khó lường của tình hình dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng nặng nề đến thế giới và Việt Nam. Trong bối cảnh đó, Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Hội Khoa học các sản phẩm thiên nhiên Việt Nam (VNPS) đã tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện nhiều giải pháp nhằm tập hợp, phát huy trí tuệ của ...
26/01/2022 09:49
Vấn đề gán mác cho sản phẩm “100% Natural ” và “sản phẩm thiên nhiên” trên thị trường tiêu dùng hiện nay

Vấn đề gán mác cho sản phẩm “100% Natural ” và “sản phẩm thiên nhiên” trên thị trường tiêu dùng hiện nay

Hiện nay, các “sản phẩm thiên nhiên” hiện diện trong hầu hết mọi khía cạnh cuộc sống của chúng ta, từ quần áo, đến các sản phẩm nhựa và cao su, đồ ăn thức uống thiết yếu hàng ngày, các sản phẩm chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp, thuốc chữa bệnh, thậm chí tham gia vào mọi lĩnh vực của các ngành công nghiệp trong xã hội hiện đại ...
26/01/2022 09:16
Hội VNPS Tổng kết công tác năm 2021, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2022

Hội VNPS Tổng kết công tác năm 2021, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2022

Sáng 21/6/2022, tại Hà Nội, Hội Khoa học các sản phẩm thiên nhiên Việt Nam (VNPS) tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ lần thứ tư, Tổng kết công tác năm 2021, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2022. Đồng thời, công bố thành lập Viện Mỹ phẩm thiên nhiên cùng một số nội dung khác ...
21/01/2022 09:37
TIN BUỒN

TIN BUỒN

Hội Khoa học các sản phẩm thiên nhiên Việt Nam (VNPS), Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường thành phố Hồ Chí Minh, Đảng ủy, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường P.13, Q. Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh và gia đình vô cùng thương tiếc báo ...
10/09/2021 10:11
Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm trao tặng nhu yếu phẩm thiết yếu trị giá 2 tỷ đồng

Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm trao tặng nhu yếu phẩm thiết yếu trị giá 2 tỷ đồng

Sau 02 tuần phát động chương trình “Kết nối, chia sẻ yêu thương trong đại dịch Covid-19”. Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm đã kêu gọi được 17 đơn vị, doanh nghiệp, mạnh thường quân chung tay hỗ trợ nhu yếu phẩm thiết yếu bao gồm các nhu yếu phẩm: Gạo, thịt, trứng, xúc xích, nước mắm, nước, sữa,… cùng vật tư y tế như khẩu trang, ...
22/08/2021 07:04

Tin mới

Hội VNPS và Trường Đại học Nguyễn Tất Thành ký thỏa thuận hợp tác đào tạo và nghiên cứu khoa học

Hội VNPS và Trường Đại học Nguyễn Tất Thành ký thỏa thuận hợp tác đào tạo và nghiên cứu khoa học

Chiều 3/11, tại trường Đại học Nguyễn Tất Thành, Hội khoa học các sản phẩm thiên Việt Nam (VNPS) và trường Đại học Nguyễn Tất Thành đã tổ chức lễ ký biên bản thỏa thuận hợp tác đào tạo và nghiên cứu khoa học ...
26/07/2021 03:30
Viện Công nghệ Hóa, Sinh và Môi trường, Trường Đại học Vinh một trung tâm nghiên cứu thực phẩm và hóa dược của khu vực Bắc Trung bộ

Viện Công nghệ Hóa, Sinh và Môi trường, Trường Đại học Vinh một trung tâm nghiên cứu thực phẩm và hóa dược của khu vực Bắc Trung bộ

Trường Đại học Vinh là Trung tâm giáo dục, đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ lớn của khu vực Bắc Trung Bộ và cả nước. Viện Viện Công nghệ Hóa, Sinh và Môi trường được thành lập ngày 04/04/2017 trên cơ sở sát nhập các ngành ngoài sư phạm của khoa Hóa học và khoa Sinh học ...
23/07/2021 10:14
Trung tâm Khoa học - Công nghệ Dược Sài Gòn

Trung tâm Khoa học - Công nghệ Dược Sài Gòn

Trung tâm Khoa học Công nghệ Dược Sài Gòn (SAPHARCEN) là tổ chức KHCN trực thuộc Đại học Y Dược TP. HCM, được Sở Khoa học-Công nghệ TP. HCM cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động lần đầu ngày 22/12/1993 và được gia hạn từ 08/11/2017. Trung tâm hoạt động căn cứ trên Luật Khoa học và Công nghệ và theo Nghị định 08/2014/NĐ-CP và Nghị định 54/2016/NĐ-CP ...
23/07/2021 10:12
Giới thiệu về đào tạo Khoa Môi trường và Tài nguyên Thiên nhiên - Trường ĐH Cần Thơ

Giới thiệu về đào tạo Khoa Môi trường và Tài nguyên Thiên nhiên - Trường ĐH Cần Thơ

Khoa Môi trường và Tài nguyên Thiên nhiên, Trường ĐH Cần Thơ là Đơn vị chuyên môn hàng đầu của Trường Đại học Cần Thơ và cũng là một trong những đơn vị đào tạo hàng đầu về lĩnh vực Môi trường và Tài nguyên Thiên nhiên tại khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long. Khoa đang quản lý đào tạo cho 4 ngành đại học, 5 ngành thạc sĩ và 2 ngành tiến sĩ. Năm ...
23/07/2021 10:11
Ngành Kinh tế Tài nguyên thiên nhiên: Ngành học đa dạng hóa cơ hội việc làm

Ngành Kinh tế Tài nguyên thiên nhiên: Ngành học đa dạng hóa cơ hội việc làm

Kinh tế tài nguyên thiên nhiên là một khoa học nghiên cứu sự tương tác giữa hệ thống kinh tế và hệ thống môi trường; nghiên cứu cách thức khai thác, sử dụng tối ưu, bền vững nguồn tài nguyên thiên nhiên và giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường từ các hoạt động kinh tế. Trong bối cảnh suy giảm tài nguyên thiên nhiên và ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng ở ...
23/07/2021 10:10
Đào tạo Kỹ thuật sinh học và Kỹ thuật thực phẩm tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội

Đào tạo Kỹ thuật sinh học và Kỹ thuật thực phẩm tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội

Đặc trưng của các chương trình đào tạo Kỹ thuật sinh học và Kỹ thuật thực phẩm tại Viện CNSH-CNTP, trường đại học Bách khoa Hà nội là đào tạo lý thuyết gắn với đào tạo tại công nghiệp, đào tạo gắn liền với nghiên cứu khoa học và giải quyết các vấn đề thực tế, đào tạo kiến thức gắn liền với phát triển kỹ năng và tạo lập khả năng làm việc trong môi trường ...
19/05/2021 04:44
Đào tạo Hóa học (Hóa Dược - Sản Phẩm Thiên Nhiên)

Đào tạo Hóa học (Hóa Dược - Sản Phẩm Thiên Nhiên)

Chương trình Đại học Hóa học (hóa dược – sản phẩm thiên nhiên) giúp sinh viên nắm vững kiến thức về lý thuyết và thực hành hóa học, kiến thức chuyên sâu về hóa dược - sản phẩm thiên nhiên. Nắm vững lý thuyết và sử dụng thành thạo các phương pháp nghiên cứu hiện đại về chiết tách và phân lập các hợp chất thiên nhiên có hoạt tính sinh học, tổng hợp hóa dược; thiết ...
29/04/2021 03:16